APS - Germanistik

Discussion in 'Kinh nghiệm thi APS' started by Lu Thuy Dung Nguyen, May 17, 2016.

 1. Lu Thuy Dung Nguyen

  Lu Thuy Dung Nguyen Administrator Staff Member

  Chia sẻ của bạn Vy Linh (tháng 5/2016)

  [APS] - Germanistik
  Mình vừa phỏng vấn APS xong, ngành Ngôn ngữ Đức nhé. Thông tin phỏng vấn về ngành này khá ít nên hi vọng có thể giúp được các bạn. Hơi dài dòng chút, hì
  - Lịch hẹn 8h20 nhưng 8h30 các bác mới đến, và tớ là nạn nhân đầu tiên.
  - Tớ không phải vào phòng anh râu quai nón (dù trộm vía anh í đập trai chết :D). Phòng của tớ là 2 bác cũng già già, chủ yếu là bác nam hỏi còn bác gái chỉ ghi chép thôi.
  Cảm nhận bác trai nói cực khó nghe, lại còn nói nhỏ và nhanh. Nhưng nếu không hiểu cứ thoải mái wie bitte nhé, bác ấy sẽ nhắc lại.
  - Phần bài tập: họ phát cho tớ một tờ có ghi các thời kỳ văn học Đức rồi bảo sắp xếp theo thứ tự thời gian và nêu các điểm đặc biệt của từng thời kỳ và ghi tác giả tiêu biểu nếu có.
  Mừng húm, vì trúng tủ, tại môn này trong bảng điểm của mình cũng cao nên ưu tiên học rất kỹ. Nhưng vì tay run từ lúc vào phòng thi nên viết không hết được.
  Nhưng không làm hết cũng không lo lắm đâu, vào phòng phỏng vấn họ còn chẳng đọc những gì tớ viết.
  - Phỏng vấn:
  1. Giới thiệu bản thân và mong muốn của bạn khi ở Đức: cái này thì cũng chỉ nói 1, 2 câu thôi. Nếu bạn nào đang làm liên quan đến tiếng Đức thì đá thêm vào cho thêm phần thuyết phục.
  2. Vì sao bạn chọn ngành này, trường bạn muốn xin zu có nhiều chuyền ngành liên quan đến lĩnh vực tiếng Đức, sao bạn nhất định chỉ xin vào ngành đó.
  3. CHuyển sang phần bài tập: bác trai nói ko nghĩ là người việt nam biết về thời kỳ Barock đâu, thật đáng ngạc nhiên. Thế bạn có biết tác phẩm nào về thời kỳ này không. Lúc đó mình không nhớ nổi tác giả nào ở thời này luôn, nên chém sang phần đặc điểm.
  4. Rồi nhảy sang cả Aufklärung và Sturm und Drang, rồi 2 cái này có quan hệ gì với nhau. Cái này méo rồi, tớ ngồi đực ra khoảng 5s rồi lại chém, đoạn này là ko biết miệng nói gì luôn. Rồi đột ngột chuyển sang Klassik, các bác làm mình chóng hết cả mặt.
  5, Tôi thấy bạn còn học liên quan đến dịch, bạn nói qua về các loại dịch mà bạn biết được không?
  Đến đoạn này mình cũng bắn đến nỗi xoắn hết cả lưỡi vào, làm bác ấy phải dừng mình lại và bảo bạn hãy bình tĩnh lại và relax, Aussprache của bạn rất tốt nhưng bạn nói quá nhanh khiến cho rối.
  Rồi bác ấy cám ơn và chốt một câu: Tôi nghĩ rằng nước Đức đang chờ đón bạn đấy.
  Muốn rơi nước mắt lun í T_T :)))))

  Phần phỏng vấn của tớ có tầm 10 phút thôi, họ bảo hỏi thế đủ rồi.
  Giờ chỉ cần chờ kết quả.

  Chốt này:
  - Cô gắng bình tĩnh, kiểm soát chứ đừng như tớ nhé.
  - Mang chứng minh thư, và mang theo một loại giấy tờ như bằng lái xe gì gì đó vì mấy người như tớ ảnh chứng minh ko gióng ngoài nên bị hỏi thêm để kiểm tra.
  - Bài tập họ sẽ nhắm vào môn bạn nổi trôi nhất và hỏi, nên nếu các môn trong bảng điểm mà cao thì ưu tiên các môn đó nhé và học kỹ hơn các môn khác chút.
  - Không cần học sâu, nhưng phải học rộng, nghĩa là hỏi môn nào cũng phải nắm dc ít nhất là các định nghĩa và đặc điểm cơ bản của nó.
  - Nếu trong phòng chuẩn bị có làm không hết bài mà hết thời gian thì cũng đừng sợ, vào phòng pv họ chỉ đọc qua rồi hỏi chứ ko xem quá chi tiết đâu. CHủ yếu đã viết đc ra cái gì thì phải lập luận được cái đó.
  - Trừ trường hợp bạn quá siêu hoặc là rất tự tin, còn không thì mọi người nên dành tầm 1 tháng ôn tập trước nhé. Nói là 1 tháng cho dài chứ thường tớ cũng chỉ có 2-3 tiếng buổi tối để học thôi.
  Vì học không phải mong đỗ, mà học là để mong mình đỗ ở mức nào chứ giờ yêu cầu càng ngày càng khó.
  Tớ đang chờ kết quả đây. Hi vọng không bi đát!!!

  Chúc mọi người thi may mắn và đạt kết quả tốt nhé!!!!

  Nguồn: Hội SVVN tại Đức
   

  Like Ủng Hộ Diễn Đàn

 2. Minda

  Minda Administrator Staff Member

  Đức Ngữ tốt nghiệp ĐH
  From Hienluong86

  Tình hình là thế này:

  Lịch phỏng vấn là 8h 30p. Mình đến khoảng 8h20p, đến buôn trên trời dưới biển với mọi người . Rất vui vẻ. Lúc đầu ngồi chờ chả nhớ gì. Tự nhiên, nghĩ tới câu họ sẽ hỏi: Tin gì đang hot nhất? giật mình, mặt đần ra. Có em học năm 4 tiếng Đức ngoi gần, may quá hỏi đc câu đó. Roi ngồi chém tiếp, buôn ầm ĩ.
  Tới lúc đọc tên mình vào thi rồi mà vẫn chưa nghĩ là sẽ thi. hi... Bà người Đức bảo vào phòng rồi đưa cho đề.
  Đề có 4 câu, 2 bài thơ ngắn của Đức. Chưa đọc bao giờ luôn.
  Có 4 câu hỏi: Tác giả, Hai đoạn đầu, cảm nhận, thuộc trào lưu văn học nào...?
  Vào nhìn bài tập đã ngất trên cành quất, cố gắng lắm mà vẫn ko nghĩ ra đc là của tác giả nào. Ghi đại ra là von Goethe.
  Cảm nhận: nói linh tinh, bài thơ ngắn, dễ hiểu, bài thơ hay.
  Giai đoạn văn học: Viết ra đc mấy giai đoạn văn học của Đức. Haizzz
  Vào phỏng vấn mình cứ nghĩ họ sẽ hỏi về bài tập trước nên cứ tập trung nghĩ về phần bài tập ko làm đc. Xong nghe bà ấy hỏi giới thiệu về bản thân, thì hóa ra là giới thiệu bản thân trước.
  Darf ich mich vorstellen. Nói bo là bộ đội, mẹ là bác sĩ (thực ra mẹ tớ là y sĩ thôi nhưng vì sợ quên từ kia nên cứ nói thế cho lành). Em gái là sinh viên.
  Nhà ở Phú Thọ, cách HN 100km, đi bằng Auto hết 3h. Cái này đáng lẽ phải nói đi bằng Bus thì mới mất 3h chứ đi bằng Auto chắc chỉ mất 2h thôi. Cái này cũng hem quan trọng lắm!
  Nói thêm, đặc biệt Phú Thọ có König Hung Temple, 1 trong những danh lam thắng cảnh của VN. Ông ghi bảo ông ấy cũng biết.
  giới thiệu nghề nghiệp; Tớ bảo tớ là biên tập viên, cơ quan...
  Bà hỏi công việc là gì?
  Tiếp tục, bà hỏi đã học trường nào, tốt nghiệp năm nào. Học bn môn, kỳ, có làm khóa luận TN ko? hỏi luôn về Khóa luận Tốt nghiệp? Trả lời Okie. Mình làm về Văn học mạng. Bà hỏi: Trên mạng ở VN có Blog, Twitter..Bà hỏi biết gì về Blog. Tớ bảo đây là Tagebuch, người trẻ đặc biệt yêu thích. Tớ bảo còn Facebook nữa, bà bảo Gut, gut.
  Bà hỏi ở VN ko đc viết gì tớ bảo là nhiều lúc ko phải trên Blog là viết về gì cũng đc đâu.
  Bà hỏi, tớ học môn Tiểu thuyết Phương Tây hiện đại thế nào? Tớ bảo học 2 trình, học về các vấn đề về nhân vật, Autoren. Bà bảo kể 1 tiểu thuyết ví dụ; Tớ bảo Đỏ và đen của Stendal. Bà bảo Gut.
  Sau đó, tớ bảo là tôi cũng học Văn học Đức đấy, Tôi đã đọc Faust của Goethe. Bà bảo có những Nhân vật nào? Tớ bảo: Có 3 nhân vật chính, bà hỏi: vợ Faust tên gì, tớ bảo tớ quên rồi, tớ chỉ nhớ 3 nhân vật chính. Bà ghi tên vợ Faust ra. Đáng lẽ còn kể thêm đc mấy tác giả Văn học Đức mà tớ học ngày học đêm nữa, nhưng thấy bà nhìn đồng hồ thế là chả kể nữa. (Hic,. Toi công em học thuộc thơ. hic)
  Trở lại bài tập, tớ nói tác giả, bà bảo ko phải, tớ nói mấy câu đại ý về bài thơ.Bà ko hỏi gì nữa.
  Bà hỏi muốn sang Đức học gì? Tớ bảo muốn học Báo chí ở Đức. Tớ muốn học ở Freie Universität Berlin (mặc du trường này khó vãi). Bà bảo Gut!
  Bà hỏi học tiếng Đức ở đâu, tớ bảo học Goethe, bà bảo học bao lâu rồi, tớ bảo học 6 tháng.
  Tớ nói thêm là, tớ rất mong gặp ông bà ấy ở Đền Hùng và nếu tiếng Đức của tớ tốt hơn tớ đã nói đc nhiều hơn.
  Bà nói mấy ngày nữa sẽ nhận đc kết quả. Rùi bảo Tschüss! Tschüss!

  Túm lại là, Phỏng vấn ngày hôm nay của tớ 50-50, vì bài tập về hai bài thơ, thực sự ko như ý lắm.

  Nếu làm lại chắc cũng chưa làm đc, vì thực sự tiếng Đức của mình quá ít ỏi để nói về 1 bài thơ, chỉ cảm nhận đôi nét. Haizzz...
  Phần phỏng vấn, tớ ước tớ có thể nói trôi chảy hơn, vì vào đó tâm lý của mình nữa nên nói ko trôi chảy đc. Nhiều chỗ tớ chỉ nói đc từ theo phản xạ của mình còn câu cú sắp xếp linh tinh hết cả.
  Chờ đợi!

  Tớ xác định rồi, đậu thì tốt, ko đậu thì thôi.

  Chúc các bạn thi sau thi tốt nhé!
   

Share This Page