APS ngành luật

Discussion in 'Kinh nghiệm thi APS' started by Lu Thuy Dung Nguyen, May 17, 2016.

 1. Lu Thuy Dung Nguyen

  Lu Thuy Dung Nguyen Administrator Staff Member

  Chia sẻ của bạn queen91

  Mình vừa đi thi về, đầu vẫn đang đầy sao và chưa hiểu sự tình mình chém ác quá như thế thì có quá không :))
  Mình phỏng vấn ngành luật để học master, và thấu hiểu cho sự hoang mang của những sĩ tử luật, vì đây là cái ngành khó nhằn nhất của Đức, lại quá ít người thi nên lên diễn đàn thường xuyên mà mỏi mắt vẫn chỉ có mấy góp ý của vài tiền bối tốt bụng. Nhưng muốn chia sẻ với các bạn 1 vài kinh nghiệm của APS ngành luật :
  - đừng nên học trọng tâm quá, nên chú trọng vào những môn quan trọng như civil law, criminal, constutational law, economic law,... mình ôn cả Đường lối, tư tưởng,... nên đang hậm hụi tiếc mảng kiến thức bao la ấy :)
  - Bài tập không làm được hết không sao, vì thực chất đề mình tới 5 câu, có làm thì phải có 1h chứ cho mình 10 phút, viết chưa hết 2 câu đã hết giờ
  -Bình tĩnh, tự tin vì kiến thức mình có chắc chắn nhiều hơn rất nhiều so với người phỏng vấn (tất nhiên là về chuyên ngành), nên cảm thấy không tự tin phần nào thì đổi hướng gió sang phần khác mà chém :v
  Đây là đề thi viết của mình:
  1. what does Business law deals with?
  2. talk about trade contract? Give detail informations about it
  3. a question relates to competitor
  4. In case of disagreement in trade contract, which law are applied to handle?
  5. Talk about 1 lesson that you think it is most important, why must you learn it?
  Và phần phỏng vấn thì hỏi loạn xạ, từ dân sự sang hình sự, sang tố tụng rồi lượn qua doanh nghiệp :v Nhưng được cái các bác không nắm đc luật Việt nam nên mình cứ chém bừa cả, toàn kiến thức cơ bản, quan trọng là có vốn từ để nói.
  Không biết mọi người ôn APS thế nào, còn em thì dành khá nhiều tâm sức, vì chuyên ngành này hơi khoai. Nhưng nhờ nó mà vốn từ chuyên ngành giờ cũng khá khá. Kết quả thì không biết, có khi mấy bác biết nói phét mấy bác cho trượt, lại trúng quả cuối làm câu Ich love Deutsch mới đau:v Nhưng đã nắm được tinh thần, nên thi lần 2 chắc chắn sẽ đậu =))
  Chúc các em đi sau bình tĩnh mà nói, chứ nói như mình về nhà vẫn chóng mặt *,*

  Nguồn: ttvonl.com
   

  Like Ủng Hộ Diễn Đàn

 2. Lu Thuy Dung Nguyen

  Lu Thuy Dung Nguyen Administrator Staff Member

  Chia sẻ của bạn dohung2012

  Loa loa thông báo là em đã thi APS sáng nay, 6/11, chuyên ngành Luật, phỏng vấn tiếng anh. Chưa thấy post nào cho dân luật nên hi vong sẽ giúp ích ít nhiều các anh chị em sau ah :))
  Hẹn phỏng vấn 8h. Em có mặt lúc 7h45, là người đầu tiên có mặt và thấy DS pv là người thứ 2 ^^... Thật sự là em rất tự tin, cười nói thoải mái lém, tại cũng chuẩn bị khá ổn cộng thêm sự góp nhặt kinh nghiệm và đầu óc phán xét từ kinh nghiệm các tiền bối chia sẻ =)). Sáng nay chỗ PV bị ô nhiễm tiếng ôn nghiêm trọng ^^, bác giao sư cao trẻ cứ ra nhìn ng ta khoan cắt ở tòa nhà bên canh và chụp ảnh trong khi đợi ng thứ nhất chuẩn bị.
  Bác Béo dễ thương ra gọi tên em và em vui vẻ chạy theo bác vào pv. Bác đưa cho e 1 tờ để có phần viết tiếng đức và tiếng anh, sau đó em tập trung làm ngay vì thấy chữ "civil law" là e đã thấy mừng, dù sao nó cũng là kiến thức phổ biến, dễ chém gió.
  Hai câu hỏi viết là:
  1/ Nhận dạng và nêu nội dung của lĩnh vực Civil law
  2/ Trình bày cụ thể 1 ngành luật trong Civil Law và cho ví dụ.
  Sau khi viết hết 2/3 trang A4 thì cũng hết giờ và bác gầy qua đón em đi PV :))... (mọi người có thể use các loại từ điển được bày sẵn trên mặt bàn: anh - việt, việt - anh, việt - đức, đức - viết... cũng ko nhìn hết ^^)
  Như thường lệ các bác béo welcom... và giới thiệu các bác i là ai (em cũng mặt mày hớn hở nhưng thực tình chả nghe j đâu =))). Sau đó pv. Bao giờ cũng introduce yourself, family, degree, why to choose Germany... Thế là 1 phát nói hết luôn cả đống thứ :''>
  Xong rồi các bác í nói luật đức và việt khác nhau sang học master khó khăn rùi em bảo là em sẽ học ngành khác Human resource Management. Bác í bảo sao lại học kinh tế trong khi các môn học đại học chả liên quan j =))..
  Em phân tích về sở thích và quá trình hoạt động của mình thấy phù hợp với ngành ấy. rồi nói về thị trường lao động VN, trình độ quản lý ko hiệu quả ^^.
  Bắt đầu trình bày 2 câu hỏi... Nhìn chung là e nói khá chung chung tránh đi sâu quá để lộ ra khuyết điểm, nhưng mà tự nhiên lại lỡ miêng bắn vào cái family law thế là bị hỏi về ly hôn vợ chồng, con cái j đó, ,mà em thật sự nge ko hiểu lém ;(((... thế là cứ nói linh tinh.
  Sau khi vừa nghe trả lời vừa lướt bẳng điểm của em các bác j chốt lại là hay nói lên những điểm khác biết của luật đức và luật việt =))... trong hoản cảnh này em thật sự chả nhớ cái j cụ thể để đi sâu mà so sánh. thế là cứ nói chung 1 cái theo civil law, 1 cái theo socialist law. rùi ca ngợi luật đức thế này thế nọ, đang nói thì bác béo bào ok.. cảm ơn hỏi bác trẻ có hỏi j hem (từ đầu đến cuối bác trẻ chỉ ngồi nge, ghi chép rất nguy hiểm và hỏi e đúng 1 câu định học ở đâu ^^).
  Em cảm ơn tam biệt và hẫng hụt ra về, lòng trà dâng cảm xúc "tiếc" vì chưa nói đước mấy tâm đắc nhất =))
  P/s: chiều nay em vừa nhận được gọi nhỡ của Đại sư quán, gọi lại mà hem được. Vừa check mail thì thấy mail của chị Giang, bảo nộp bổ sung bằng tốt nghiệp đại học thì mới cấp APS được. Lo quá, ko biết mình có trượt hem :(((((((...
  Cả nhà ngày mai ai thi buổi cuối thì cố gắng nhé, cứ bình tĩnh trả lời rõ ràng, không cần liên thoẵng như em rùi là nóng vội hấp tấp. Mà theo em quan sát thì bác nào gọi mình vào pv là sẽ hỏi chính mình đấy ;))
  GOOD LUCK.

  Nguồn: ttvonl.com
   

Share This Page