APS ngành Tài chính -Ngân hàng

Discussion in 'Kinh nghiệm thi APS' started by Minda, Sep 28, 2016.

 1. Minda

  Minda Administrator Staff Member

  Chia sẻ của Na Lang - Ban Hỗ trợ sinh viên sividuc
  Mình vừa nhận được kết quả APS xong. Đạt mọi người ạ. Kết quả ko cao lắm nhưng cứ đỗ với mình là vui rồi. Vì thực tế mình chỉ chính thức ôn từ khi có thông báo thi tới lúc thi là 3 tuần. Mà quá trình ôn của mình nó cũng vớ vẩn lắm, người ta ôn ngày ôn đêm. Đây sáng mình vẫn dậy muộn, vẫn lướt web xem tin tức, phim ảnh bình thường, chứ ko cấm cung như nhiều bạn khác. Nên kết quả ntn có thể nói là xứng đáng với mình, nên mình cũng k ca thán gì :)) Với mình, ko fai thi lại là okie rùi. Chứ cái cảnh hồi hộp chờ kết quả đến là phát hờn lên được :'(

  Mình thi Tài chính ngân hàng. Nhận thông báo thi vào ngày 14/4, đi thi ngày 4/5, nhận giấy báo đỗ vào 14/5 (vãi, toàn 4, trc đó có người doạ thì ngày mùng 4 là tử là trượt rồi, cay thế >"<). Mình sẽ thuật lại ngày thi chi tiết cho các bạn chưa thi để chuẩn bị nhé.

  Lịch phỏng vấn của mình lúc 12h20. Mình định đến lúc 9h để nghe ngóng, nhưng mà ngủ dậy muộn quá. 9h mình mới mở mắt nên 10h30 mình mới có mặt tại trường Bách Khoa.

  Đến nơi mình thấy đông bạn phết đang tụ ở 1 chỗ nói chuyện. Mình hỏi thì được biết có bạn thì Công nghệ sinh học, có bạn Kế toán, Quản trị kinh doanh, Kiến trúc, Marketing, Đất cây trồng (ngành gì ở ĐH Nông Lâm gì í) ... nói chung là rất nhiều ngành học, chứ ko fai ngành nào thì tập trung thi ngày đó đâu.

  Sau khi biết có bạn cùng ngành với mình, mình sán tới chỗ 2 bạn ấy hỏi han, vì 2 bạn í đến lâu rồi mà. Mình thấy 1 bạn đang ghi ghi chép chép gì đó về môn Marketing (môn này mình ko có nên mình ko để ý). Bạn này cũng thi 12h20 giống mình. Còn 1 bạn thì đang cho bạn kia xem tài liệu.

  Mình vừa ngó ngó được tí thì 1 bạn phỏng vấn xong chạy ra. Bạn í kêu là ko nói được gì, cả bạn í và giáo sư đều ko hiểu nhau. Mọi người an ủi bạn í, bảo là lo lắng quá thôi, đừng sợ, nhưng mặt bạn í cứ xị ra, rất chắc chắn là ko đỗ nên mọi người cũng sợ. Rồi hỏi bạn í học gì. Bạn í bảo học cái gì đó liên quan đến đất và cây trồng. Vì ko ai cùng ngành với bạn í, nên ko ai hỏi bạn í bị hỏi cái gì.

  Lúc bạn í ra thì mình mới để ý là có 4 người phỏng vấn, chia làm 2 cặp gsu già và trẻ. Nghe mọi người nhận xét thì cặp già thường hỏi 20 phút, rất rất lâu. Nhưng cặp trẻ thì chỉ 15 phút thôi. Cặp già thì hỏi kỹ lưỡng là "mày tên gì, ở đâu, đã định học trường nào chưa, định học ngành nào, muốn sống ở đâu..." nói chung là có cơ hội cho các bạn chém. Còn cặp trẻ thì chỉ vào hỏi "mày có kế hoạch gì chưa?" rồi phỏng vấn luôn. Vì thế cặp già thường phỏng vấn lâu hơn cặp trẻ. Và thường phỏng vấn cũng dễ hơn nữa. Cặp trẻ đẹp trai nhưng mà nói nhỏ lắm, mình cứ fai nhìn môi để hiểu đang nói gì, nên chắc vì thế mà gặp trai đẹp mình ko bị run :)))

  Tiếp nhé, sau khi bạn kia ra thì 1 lúc sau 1 anh cũng ra. Anh này học Bách khoa hay kiến trúc gì đó. Mọi người hỏi thì anh í bảo là anh í trả lời được, nhưng bị hỏi về mấy cái k ngờ tới, nhưng may cũng vớt vát được. Nhưng nói thế thôi, anh í có vẻ tự tin lắm, nên chắc chắn anh í đỗ rùi ^^

  Còn 1 anh khác, cũng cùng ngành với anh kia hay sao í. Vì 2 anh đó hỏi han nhau kiểu bạn bè quen biết í. Anh í bảo anh í bị bắt viết lý thuyết thì phải. Xong vào phòng thi thì vẽ gì gì đó. Anh ấy bị hỏi về cách nhiệt, chống nhiệt, bê tông, xi măng... mấy cái này anh ấy chỉ hiểu thôi, mà lúc phỏng vấn anh í bí từ Đức nên cũng xoay xở mãi mới xong. Anh í bảo anh mắt xanh vẽ đẹp lắm, chắc là dân trong nghề =)))

  Cứ ra rồi vào. Rồi 1 bạn ngành kế toán ra. Bạn này thi tiếng Anh, bạn í chắc Sehr Gut í. Vì rất tự tin, hỏi thì bảo dễ mà, gsu hỏi đơn giản mà :((( Vì mình cũng có môn kế toán nên mình hỏi bạn í bị hỏi những gì? Thì bạn í bảo bạn í bị hỏi về Đường lối HCM học gì, Triết học gì, Kế toán học gì... Cả phòng shock vì sao lại hỏi mấy môn đó, nhưng bạn í bảo dễ mà, đơn giản mà, cứ bảo là tao học về chủ tịch HCM thôi... Nói đơn giản là hiểu >"< (mình thề là mấy môn này chả ai thi ngày hôm đó ôn đâu)

  Chị công nghệ sinh học vào thi xong rồi ra. Chị bị cặp già phỏng vấn. Chị í bảo là vào phát giới thiệu xong, cô giáo sư đưa cho chị í 1 cái máy, bảo cái máy là cái gì, mày biết gì về nó, chức năng của nó là gì. Chị ấy thi bằng tiếng Anh nên chém khá tốt, với lại hỏi chị í mấy kiến thức linh tinh nữa. Nhưng mà kthuc đó có vẻ thực tế chứ ko sách vở lắm. Xong rồi 2 bác hỏi chị ấy là mày có định ở lại Đức làm việc ko, có về VN ko? Chị ấy bảo tao còn xem đã. Chị ấy cũng giải thích là chị ấy làm việc cho tập đoàn đa quốc gia, nên ko cứ fai là ở Đức hay VN. Mình vote chị ấy đỗ :))

  Ngày thi hôm đó có 3-4 bạn nghỉ, ko đến thi, nên nhiều bạn chưa đến ca cũng bị đẩy lên. Cái bạn thi cùng giờ với mình í, thi 12h20 mà 11h bị 2 anh trẻ gọi vào phòng. Còn 1 bạn ko biết ngành gì, vừa mới đến. Chính xác là chưa kịp cởi áo chống nắng ra thì đã bị anh trẻ mắt xanh gọi, rồi hỏi là mày phỏng vấn luôn ok chứ. hzz Hỏi thế ai chả cuống nên cứ ja ja nên bị gọi vào thi viết luôn. Bạn này thì mình ko biết thi thế nào hay ngành gì vì lúc bạn í xong thì mình vào. Còn bạn kia, bạn cùng ngành với mình í, thì ra ngoài kêu ko thi được, bị hỏi nhiều, mà toàn đúng môn ko chắc. Bạn í kêu là tao ko học môn đó nhiều, thôi mày hỏi môn khác đi. Nhưng 2 anh trẻ ko nghe, bắt trả lời bằng được thì thôi :( mà bạn í ko biết thì trả lời kiểu gì :((

  Rồi đến lượt mình vào đoạn đầu đài :(( Mình học Tài chính ngân hàng. Nó cho mình bài thi viết về Ngân hàng trung ương. Ko hề có bài tập, chỉ có giải thích. Nó hỏi là ngân hàng trung ương thì kiếm soát chính sách tiền tệ thông qua các công cụ nào? Mày hãy giải thích điều này liên quan ntn tới nền kinh tế? (Vaiiii) Mình chỉ học sơ qua để biết khái niệm về NHTW nên mình trả lời đại khái, nhưng nói chung là 2 ông í đọc hiểu. Sau ngu 1 cái là mình viết nháp 1 tờ giấy khác, đại ý là nghi nghi dựa vào bài viết này 2 ông í sẽ vẽ thêm ra để hỏi thêm. Nên ghi trước để phòng bị, nhỡ quên í thì toi. Ai dè, lúc anh trẻ thu bài. Anh í tưởng mình mang tài liệu vào. Anh í hỏi cái gì đây. Mình bảo bản nháp thôi, tao nháp í mà. Thế là anh í bảo ok, đưa tao cầm cho rồi giựt luôn :'( Oan ức vãi lù =___= Mà chính vì trong cái tờ giấy đó mình viết chữ monetary polices nên bị quay là nó là cái gì đấy >"<

  Vào phỏng vấn. Mình chỉ biết có 2 người trẻ, nhưng ko ngờ họ giống nhau thế. Tóc hơi xoăn, để râu, lại cao tương đương, vóc dáng tương tự, quần áo cũng giống, chỉ khác một người mắt xanh, một người mắt nâu. Một người đeo kính, 1 người ko. Một người mặt hơi tròn, một người mặt chữ V :)) Lúc đầu thoáng qua, mình tưởng 2 anh em. Nghĩ bụng Đức giỏi thế, 2 anh em là giáo ư nên suýt nữa mình hỏi họ là 2 người là anh em sinh đôi à :))

  Xong vào nó hỏi mình là "ok, tao tên là... tao có xem bảng điểm của mày rồi, xem bài viết của mày rồi, m nói cho tao biết về kế hoạch của mày đi?" Vì mình ko chuẩn bị câu hỏi này nên mình trả lời hơi dài dòng, nhưng nói chung là mình cũng muốn câu thời gian :p Mình bảo là tao tên là abc, tao học trường này, trước tao đi làm ở chỗ này này, tao muốn được đi du học master đức vì đức thế lọ thế chai... Tao muốn có bằng đức vì hiện ở VN có nhiều công ty đức đầu tư lắm, nếu có bằng đức thì sau khi về VN, cơ hội việc làm của tao mở rộng ra rất nhiều. Nói đến đoạn này thì nó bảo ok, stop. Mình nghĩ nó nghe cái đoạn return VN là okie rùi thì phải :)))

  Xong nó hỏi về bài viết. Nó hỏi mình là thế chính sách tiền tệ là cái gì. Rồi nó vẽ ra 1 cái sơ đồ, bảo mình nói về lạm phát, lãi suất thì ảnh hưởng ntn tới cs tiền tệ và nền kinh tế. Cái này thì mình chịu, nên mình chém linh tinh. Kiểu là lsuat cao, lạm phát cao thì thất nghiệp nhiều, nền kte ko tốt rồi bla bla Xong nó vẽ 1 cái sơ đồ, nó hỏi mình, mày biết sơ đồ này ko. Mình bảo ko, t chưa nhìn bao giờ. Nó hỏi nghi ngờ thật ko đấy mày=))) Mình bảo thật, t chưa nhìn thấy bao giờ. Xong nó lại hỏi cái gì í, nhưng lúc mình trả lời thì nó nhớ ra là nó vẽ sai sơ đồ, nên nó sửa lại. Rồi hỏi lại thế cái này quen ko, mình lại bảo ko >"<

  Ròi nó hỏi mình là mày học ngân hàng, mày biết ngân hàng đầu tư ko? Ui đệch, mình có xem qua chứ ko học nên mình nói ngắn gọn nhưng ấp úng tao chỉ nhớ nó là ngân hàng chuyên đầu tư, để tặng lượng vốn thôi. Nó có vẻ ko thỏa mãn nhưng ko hỏi gì.

  Rồi nó hỏi về luận văn. Biết ngay mà :)) Mình bảo tao viết về phân tích tài chính tình hình công ty, xem công ty đó làm ăn có hiệu quả ko thôi. Nó hỏi ok, mày phân tích ntn. Mình bảo tao dùng các tỷ số để xem xét. Mình nói tiếng anh là ratios (đọc là reiʃiouz í) mà 2 ông í ko nghe ra. Sau mình thấy đọc mãi mà ko hiểu thì mình viết ra giấy là ratio. Lúc đó anh đeo kính mới bảo à à, là ra-ti-o (đức đọc là ra-ti-o í :))) ). Xong anh í bảo phân tích lượng tiền thì mày quan tâm tới ratio nào. Lúc đó cuống, chẳng nhớ gì. Mình nói bừa là khi phân tích tao có thể xem các chỉ số về thanh khoản, lợi nhuận... như Current Ratio, Quick Ratio hay Acid ratio í. Anh này ớ người 1 lúc thì bảo à à, ok ok ok.

  Xong anh mắt xanh hỏi, thế mày làm luận văn dài ko. Mình bảo tao đi thực tập 3 tháng. Nó hỏi gõ bao nhiêu trang. Mình nói 10 trang. Lão í shock. Nhưng lúc đó mình nghĩ nói ít thôi, để nó biết mình k làm nhiều nên sẽ ko hỏi sâu. Y như rằng, k hỏi thật. Thế mà mình hỏi 1 bạn khác, thì bạn í bảo bạn í nói 74 trang :'( (lúc nghe bạn í bảo vậy, nghĩ bụng tèo rồi )
   

  Like Ủng Hộ Diễn Đàn

 2. Minda

  Minda Administrator Staff Member

  Tiếp
  Nhìn vào bảng điểm, anh mắt xanh lại hỏi, nói tao nghe về thị trường chứng khoán đi. Mày biết gì về nó. Mình bảo tao biết về stock này, bond này. Nó hỏi securities là gì. Xong hỏi mày biết gì về stock, bond. Mình đọc lại thuật ngữ mình chép trên investopedia của Mỹ mà 2 ông í cứ lơ ngơ chả hiểu. Xong anh mắt xanh bảo: Ok, tao đèo hiểu mày nói gì đâu nhưng cho tao hỏi nhá, nếu mày có tiền, mày đầu tư stock hay state bond. Ui, cái này ngon. Mình bảo dĩ nhiên là state bond rồi. Vì stock nó rủi ro cao hơn mà. Anh í nghe từ risker and more volatile thì anh í gật gật, kêu gut, gut :)) Xong hỏi tiếp, thế mày bảo chức năng của thị trường ckhoan là gì. Mình bảo là để thu hút vốn đầu tư cho thị trường tài chính này, và là công cụ để kiếm tiền này.

  Lão í lật lật bảng điểm tiếp, rồi hỏi nói tao nghe về Quản lý dự án đi. Mày học gì?? Đùa, môn này em ko học anh ơi, nên mình nỉ non thôi môn này tao ko học đâu, đừng hỏi tao. Mình nhìn sơ thấy nó đánh dấu cả môn thanh toán quốc tế. Mà môn này mình tự tin cực nên đang cầu mong nó hỏi. Thế mà nó nghe mình nói vậy, nó ko nghe, hỏi luôn thế mày biết gì về NPV ko. Khuyên các bạn là cố nhớ 1 ít vè môn học để còn xuyên tạc được, chứ các lão í lì lắm, bắt trả lời bằng được thì thôi. Mình ko nghe rõ nó nói về NPV. vì lão í nói bé lắm í, cứ fai nhìn mồm. Xong mình nghểnh tai lên, nghiêng người về phía nó, bảo nó repeat. Mình nhìn mồm nó mới đoán nó hỏi về Net Present Value. Lúc này như trâu vớ đc cọc, mình bảo à à, tao biết. NPV là Net Present Value này, mình nhớ rõ định nghĩa nhưng lúc mình nói mình nhìn anh đeo kính với ánh mắt cần ủng hộ :)) Anh í nghe được rõ từ ingoing và outgoing cash flow. Nói sai incoming là ingoing nhưng chắc nghe được key words là in và out, cash flow nên mình thấy anh í nhìn mình, rồi gật, rồi lại ghi chép =))

  Còn anh kia lại xoay. Bảo mày nói rõ đi, nói cách khác đi. Thế là mình viết công thức cho nó. Cthuc í mình lóng ngóng viết thiếu ý nhưng anh í chắc biết run, xong í chỉ vào công thức hỏi các chi tiết là cái gì đấy, mình trả lời xong thì anh í gật rồi ko nói gì nữa.

  Cuối cùng anh í bảo 15 phút hết rồi, mày có thể về. Mình hãi vì có vẻ ko khả quan, nên bảo mày hỏi tiếp đi, hỏi tao thêm 1 câu để tao có thể pass APS. Nó bảo tao xin lỗi, mỗi đứa đc 15 phút thôi, tao ko thể phản bội các bạn khác (Vaxiii) xong anh í quay sang hỏi anh đeo kính, mày muốn hỏi gì ko. Anh kia đang định hỏi thì anh mắt xanh bảo thôi hết giờ rồi, để t gọi đứa khác. Sax, mình là đứa cuối cùng rồi í. Lúc anh í ra, bác bảo vệ bảo là hết rồi, ko phải pvan nữa đâu. Thế là anh í quay lại phòng, tổng hợp kết quả.

  Mình thi xong, chán, lúc đó 13h rồi. Chả muốn về. Ngồi buôn với bác bảo vệ. Bác bảo vệ nghĩ chắc con này chán đời, ngồi đó than thở, thôi tạch rồi đấy :)) Còn hẹn bảo thôi cố lần sau, ko đc thì tính cách khách (Wttt??) Rồi 2 anh ấy về, đưa kết quả phỏng vấn cho bác í. Anh đeo kính còn cưởi mỉm với mình <3 mình thì cứ xị mặt ra, cười hờ hững lại :)) Lúc đấy chỉ muốn nhào đến hỏi các anh, em đỗ hay trượt, trả lời luôn cho em đỡ đắng lòng. Nhưng nghĩ lại, ko biết còn hy vọng, biết rồi chắc ra sông tô lịch uống nước mất.

  Mình phỏng vấn xong thì cái bạn cho xem tài liệu mình kể ở trên mới thi viết xong. Vì thi chán nên mình ngồi chờ, xem bạn í thi thế nào. Xem cùng cảnh ngộ ko :)) Lúc ra bạn í bảo là từ phòng thi viết tới phòng thi nói, bác già đã hỏi bạn í 1 loạt câu mày chọn trường chưa, thành phố nào... nên khi ngồi vào bàn, hỏi bạn í kiến thức luôn. Bạn này đi ôn ở chỗ cô An ngã 4 sở, royal city hết 4tr thì phải, nhưng bạn í học có 2 buổi thôi, bạn í có cả 1 tập ôn cơ. Bạn í bảo bác già nam thì dễ tính, còn mơi mơi để mình trả lời đúng, còn bác nữ thì hơi khó. Bạn í phỏng vấn hơn 20 phút thì bác gái bảo bác trai, thôi hết giờ rồi, nhưng bác nam cứ định hỏi tiếp. Sau bác gái nói thôi thì bạn í mới đc thả về. Mình đoán bạn í đỗ vì bác nam có vẻ quý, tạo ddkien cho trả lời, bạn í đi xem bói cũng bảo là năm nay đi được mà :)) nên lúc bạn í thi xong, 2 đứa mình ngồi 1 chỗ buôn, mình thì cứ kêu trượt rồi, bạn í thì ko kêu trượt, nhưng chắc giống mình, cũng nghĩ bạn í đỗ ^^

  Thi xong thì tâm trạng thấp thỏm. Mình nghe phong phanh là ai đỗ 2-3 ngày sau có kết quả luôn. Mình bảo đợi 4 ngày, ko có là tập xác định. Đến ngày thứ 5 là mình chán, thôi trượt rồi. Thế mà hôm qua (9ngay sau pvan) có chị gọi đến, bảo chị mang kêt quả cho em. Mình chỉ nhà xong, mình hỏi luôn là chị ơi, thế kết quả của em ntn ạ. Chị ấy bảo em đỗ rồi em nhé, đạt em ạ. Ui sướng ^^ mình nghĩ chỉ cần chị ấy bảo trượt là mình bảo ngay thôi chị cầm về đi, ko fai mất công mang cho em đâu :'( Nhưng chị í bảo đỗ, sướng điên người, nhưng nhà mình trọ hơi vòng vèo nên chị ấy hẹn sáng mai (Tức hnay) mang cho.

  Đợi đến 11h ko thấy đâu, mình nghĩ hay bà í nói nhầm, nên ngại với mình, nên ko đến nhỉ. Sợ kinh vồn nên mình gọi lại thì chị ấy bảo 5phut nữa chị qua. Nhưng 5 phút sau c ấy bảo chị ở chợ xanh rồi, em ra đi. Hic chị í nhầm địa chỉ, may mà gần nhà mình nên mình bảo thôi c đợi đó em phóng xe ra. Đến nơi, mình thấy cái bì thư hồng hồng nên ko cần gọi điện mình cũng biết là chị ấy là ai. Mình hét lên em đỗ thật ko c ơi. C ấy bảo đỗ, làm cô bán rau hoa quả hỏi là nhận được việc à =)) Chị ấy bảo hôm nay chị cũng trả kết quả cho vài bạn ở đây em ạ nên chị bị nhầm nhà em. Mình hỏi là thế các bạn đỗ nhiều ko c, chị ấy bảo năm nay có vẻ trượt nhiều hơn trước em ạ. Xong chị ấy hỏi mình chọn đc trường chưa, cần giúp gì cứ liên lạc với a Sang ở phòng APS í. Mình bảo mình ko biết a í, chị ấy bảo để chị í về bảo anh kia gửi mail cho mọi người.

  Đấy là tường thuật ngày t thi APS đấy. Có kết quả rồi t mới dám vào hội. Chứ lúc trước cứ thấp thỏm, hiện thông báo hội t hãi lắm :(( T viết hơi dài, mong các bạn thông cảm, hồi chưa thi, t mong có 1 bài dài ntn để t hiểu thi thố APS kiểu gì mà ko đc. Mong bài viết này đến được với người cần :) À, các bạn chưa có kết quả thì đợi nhé, đừng nghe tin đồn 2-3ngay là có, ko có đâu, đúng là trong vòng 2 tuần mới có kết quả í. Như mình 10 ngày đây này, mà thi ngày đầu tiên đấy. Cảm xúc cứ gọi là trầm bổng rồi thăng hoa tột bậc hic :'(

  Đây là số của c đưa kết quả cho mình, bạn nào sốt ruột có thể hỏi nhé. C ấy chuyên giao kết quả cho các bạn đấy. Chị ấy hiền, nhiệt tình và nói chuyện dễ nghe lắm, ko ngại đâu 0915870228.

  Chúc các bạn sớm nhận được kết quả như ý nhé.
   

Share This Page