Torrent ở Đức và những vấn đề có liên quan

Discussion in 'Tìm hiểu luật pháp' started by Minda, May 17, 2016.

 1. Minda

  Minda Administrator Staff Member

  Vấn đề torrent và liên quan:

  Nhiều bạn gần đây thắc mắc download nhạc phim trên mạng có bị phạt không? Tại sao download bằng torrent lại nguy hiểm như vậy? Tại sao có những bạn download torrent vài năm rồi chẳng sao nhưng có bạn xài 1 lần đã bị bắt? Và quan trọng hơn, tại sao người ta biết bạn đang làm gì mà bắt bạn??? Chủ đề này khá dài dòng, mình xin phép viết bài này theo cách đơn giản ngắn gọn, ít từ chuyên môn nhất để những bạn không phải dân Technik cũng có thể tự trả lời được và biết cách tự bảo vệ mình ^^.

  1. IP là gì?

  Internet đơn giản là một mạng lưới rất nhiều máy tính kết nối với nhau để có thể trao đổi thông tin. Bạn kết nối với internet thông qua nhà cung cấp dịch vụ Internet (Internet service provider - ISP). Khi đăng ký dịch vụ thành công thì Anbieter sẽ cung cấp cho bạn một địa chỉ IP. Địa chỉ IP giống như địa chỉ của bạn trong thế giới thực vậy, để trao đổi thư từ hay bất cứ cái gì người ta muốn gửi bạn „tongue“-Emoticon.

  IP của bạn có thể là IP tĩnh (fest) hoặc IP động (dynamisch). Privatkunden như chúng ta thường được cấp địa chỉ động, tức là mỗi lần bạn truy cập mạng, Anbieter sẽ cung cấp cho bạn 1 địa chỉ khác. Khi bạn offline thì địa chỉ đó lại dành cho ng khác xài. Còn địa chỉ tĩnh thì nó thuộc về bạn thôi. Dù là địa chỉ tĩnh hay động thì Anbieter cũng có khả năng lần ra họ đã cung cấp cho bạn địa chỉ nào vào thời điểm nào, và lần ngược lại nữa thì họ sẽ ra thông tin trong hợp đồng của bạn. Tuy nhiên những thông tin này của bạn chẳng quan trọng lắm với Anbieter và họ cũng chẳng động chạm gì tới bạn, trừ khi tòa án hoặc polizei yêu cầu (bắt đầu vào chủ đề chính ^^) .

  2. Hành vi thế nào là phạm luật:

  Theo Điều 53 khoản 1 Luật bản quyền (http://www.gesetze-im-internet.de/urhg/__53.html), việc bạn lưu lại dữ liệu (bao gồm cả xem online trên mạng) vào máy từ các nguồn cung cấp dữ liệu đó một cách illegal (VD: kinox.to) là không được phép (zur Vervielfältigung eine offensichtlich rechtswidrig hergestellte oder öffentlich zugänglich gemachte Vorlage verwendet wird). Tương tự với việc chia sẻ dữ liệu bất hợp pháp qua mạng (File sharing). Dù vậy, tin vui cho bạn là các Anbieter thường chẳng quan tâm bạn download gì, và bản chất việc download 1 file, kể cả qua torrent không phải là phạm luật (tùy vào việc file đó có được cung cấp một cách hợp pháp hay không). Nếu download/xem/nghe phim hay nhạc (illegal) từ các trang Việt Nam thì bạn có thể tạm yên tâm là không bị sao cả vì khả năng bị phát hiện là thấp, và kể cả bị phát hiện thì bạn cũng không phải là người đứng mũi chịu sào. (Tất nhiên, miễn là các bạn đừng hồn nhiên vô tư download trước mặt/đem khoe người nước ngoài không quen biết ^^).

  Thông tin về những hành vi đúng/phạm luật, bạn có thể đọc thêm ở bài viết này: http://mobil.pcwelt.de/…/Legal_oder_illegal__So_ist_die_Rec….

  Tiền phạt nếu có sẽ dao động theo sản phẩm bất hợp pháp đó, từ phạt tiền tới phạt tù.

  3. Torrent là gì, P2P là gì, tại sao tôi bị bắt ?

  Hãy tưởng tượng rằng bạn muốn mua một cuốn sách. Bạn đặt nó trên mạng. Nhưng tên Anbieter dở hơi lại gửi cho bạn từng trang sách một và không theo thứ tự nào cả, bạn phải tự lần số trang mà sắp xếp lại, và hắn lại phải gửi cho 100 người giống như bạn nên công việc rất chậm chạp. Weo, đến đây thì, bạn có thể chờ, hoặc bạn cũng có thể đăng lên mạng rằng "Ai có trang x, y,z (mà bạn chưa có) thì copy rồi send mình đi, mình cũng sẽ send bạn các trang a,b,c nếu các bạn chưa có". Khả năng là các bạn sẽ có cuốn sách hoàn chỉnh trong thời gian ngắn hơn là chờ tên Anbieter kia.

  Đó là ý tưởng đơn giản của giao thức P2P (peer-to-peer). Một file torrent giống như một checklist những trang sách bạn cần có. Khi bạn download một bộ phim bằng torrent, bạn không download bộ phim đó trực tiếp từ máy chủ, mà bạn "xé" bộ phim ra thành rất nhiều phần nhỏ (như cuốn sách chia ra thành các trang sách). Trong số những người cùng tham gia download, máy tính sẽ chọn ra người đã có một phần nhỏ nào đó ở "gần" bạn nhất để lấy phần đó về máy bạn nhanh nhất có thể (và ngược lại, bạn cũng chia sẻ phần mình đã lấy về máy với ai đó ở gần bạn). Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi bạn nhận được đủ các phần nhỏ để ghép thành bộ phim hoàn chỉnh.

  Khi bạn tham gia download thì địa chỉ IP của bạn sẽ được công khai với những người có trao đổi với bạn (như là công khai địa chỉ với nhau để nhận thư từ vậy). Vấn đề lớn là ... không phải ai cũng tham gia download với mục đích trong sáng là tải phim. Có rất nhiều người (hơn bạn nghĩ) thuộc các công ty sở hữu bản quyền tham gia download để spy địa chỉ của những người có trao đổi file với họ và lưu địa chỉ đó vào, đặc biệt ở các sản phẩm hot mà nhà sản xuất nghĩ có nhiều người muốn tải. Nếu bạn không may mắn lọt vào mắt xanh của những agent này, xin chia buồn với bạn vì một ngày nào đó rất có thể bạn sẽ nhận được thư của tòa án vì xâm phạm luật bản quyền.

  4. Làm sao để phòng tránh:

  Có nhiều cách để phòng vệ như tự thuê một mạng riêng ảo (VPN). Tuy nhiên nếu các bạn không rành các kỹ năng này thì mình cho rằng tốt nhất không nên sử dụng torrent (trừ khi là các file được phép chia sẻ như các open source) hay download file bất hợp pháp. Dù sao hành vi đó cũng là phạm luật. Thay vào đó để xem phim hay nghe nhạc, bạn hãy sử dụng các trang hợp pháp như youtube. Các trang streaming như zing, nhaccuatui, phimmoi cũng tương đối an toàn cho bạn. Và giải pháp cuối cùng là đi thuê ở thư viện hoặc đi mua.


  UrhG - Einzelnorm

  GESETZE-IM-INTERNET.DE

  FB: Veritas Iustitia Libertas
   

  Like Ủng Hộ Diễn Đàn

Share This Page