Download, Chia sẻ, xem phim qua Torrent một vài điều cần lưu ý

Discussion in 'Tìm hiểu luật pháp' started by Minda, May 17, 2016.

 1. Minda

  Minda Administrator Staff Member

  Chia sẻ của Nguyễn Đức Thanh - Frankfurt


  Năm vừa rồi mình có nhận giấy phạt EUR 2500,- vì Download / Chia sẻ / xem phim qua Torrent.


  Sau đây mình xin chia sẻ về quá trình kháng cáo và giải thích để các bạn hiểu thêm về vấn đề này. Bài sẽ gồm 4 phần. Các bạn nên đọc cả 4 phần để hiểu rõ trong hoàn cảnh nào lại bị như vậy, và đọc phần giải thích để phòng tránh việc tương tự có thể xảy ra. Một chút background để các bạn không chủ quan: ngành mình học liên quan đến IT, mình có học luật và cũng làm về IT, mình có những biện pháp phòng tránh những chuyện tương tự xảy ra, nhưng ...


  01 - Chuyện như chưa bắt đầu

  Một ngày đẹp trời tháng 9 năm 2015, sau kì nghỉ 6 tuần, mình trở về nhà, check hòm thư thì nhận được một thư đựng trong phong bì cỡ A4 của văn phòng luật WF từ Müchen có vẻ nhiều giấy tờ như kiểu những công ty vẫn hay gửi hợp đồng về cho mình, ngỡ như là mình tự nhiên được mời làm việc. Mở thư ra thì đúng là được mời thật, mời làm việc đầu tiên (tiền đâu). Mắt chữ O mồm chữ A, thân hình thì chữ K, trên đống giấy tờ đề lại mình bị phạt 815 đồng tiền chung Châu Âu. Lý do được đề ra là vào ngày 07.09.2015, bộ phim "Der Knastcoach" đã được xem bất hợp pháp từ địa chỉ IP mạng nhà mình. Lúc đầu nghĩ rằng, chắc gửi nhầm địa chỉ rồi, nhưng sau xem lại thì đúng là địa chỉ IP của mạng nhà mình (làm sao biết? (1)). Hồ sơ được WF gửi về bao gồm 4 phần, phần 1 là phần chi tiết về việc phạm pháp xảy ra như thế nào, nội dung ra sao, phần 2 là quyết định của toà án, phần 3 là phần quy định về khoản tiền phạt, phần 4 là "Unterlassungserklaerung".


  Vận dụng những kiến thức học được từ trường luật Harvard (... trong phim chuyện tình Harvard) - lúc này, mình khá tự tin vì mình có bằng chứng ngoại phạm có thể chứng minh được ngày 07.09 mình đang không có mặt tại nhà/tại Đức. Nhưng, đời không như là mơ, hồi đó Đức chưa thắt chặt các quy định về sử dụng mạng chia sẻ ngang hàng torrent, nhưng tại thời điểm năm 2015 thì đã rất chặt chẽ, việc không có ở tại nơi ở, nơi đặt mạng internet không được coi là bằng chứng ngoại phạm có giá trị bởi vì còn 100 thứ khác có thể giúp bạn vào mạng cá nhân của mình từ 1 địa điểm bất kì trên thế giới thông qua remote login / VPN hoặc các luật sư của WF cũng có thể nói là mình cắm máy hẹn giờ đó lên download.
  02 - Tìm ra người đã download

  Việc tìm ra ai download không có gì khó khăn, bởi vì trên Router có ghi lại tất cả những địa chỉ MAC và Local IP của các thiết bị đã tham gia vào mạng. Em người Pháp bắt đầu ở từ đầu tháng 9 là người đã xem phim. Đen cho mình là, vào thời điểm đó, mình không có mặt để có thể nói cho em ý biết về mấy khoản torrent này. Nói đến đây, các bạn sẽ hỏi là tại sao thư kia lại dành cho mình và không phải là dành cho người đã download? Giải thích ngắn gọn: ai đứng tên hợp đồng internet, người đấy sẽ chịu, các luật sư chỉ "low-tech" thế thôi.


  Em Pháp về, mình hỏi nhẹ nhàng là em ý có xem phim kia không? Có hay không? Rồi vào luôn chủ đề chính về bức thư nhận từ WF. Mình cũng giải thích luôn là ở Đức việc xem phim qua torrent đối với những phim được luật pháp Đức bảo vệ copyright là bất hợp pháp v.v và nói về khoản 815 Euro kia. Em ý quá ngây thơ, "Em là sinh viên mà, chắc không phải trả tiền luật sư nhỉ, để em hỏi luật sư bên pháp của em", "Ở bên Pháp em xem ầm ầm, có ông nào hỏi gì đâu". Mình nói "Uh, ở bên Anh anh cũng xem ầm ầm, còn kinh hơn cả em, nhưng đây là Đức, luật nó thế". Rồi em bảo 815 gì đó em ý không có tiền trả được. Cái này trong dự đoán.


  Em Pháp không biết torrent là cái gì, em chỉ biết em xem phim bằng phần mềm Popcorn Time. Đến đây thì đúng là sơ xuất của mình, 1 là mình chưa có cơ hội thông báo với em ý về torrent, 2 là mình chưa nghĩ tới trường hợp 1 phần mềm xem phim dùng giao thức P2P, trong khi trên router mình chỉ block những trang torrent thuần tuý và 1 số cổng được dùng bởi torrent. Gọi là block cho nguy hiểm thôi, nhưng muốn block cũng không phải là dễ (2)


  03 - Viết thư và chờ thư, nghiên cứu về đối thủ

  Ngay sau khi, nhận được thư từ WF, mình cũng thử vận may, viết lại trực tiếp với "ngôn ngữ luật pháp" rất trang trọng và đầy đủ. Đại ý là tôi không ở đó, thằng super hacker nào đị chợ qua nhà bắt được tên wifi hấp dẫn quá hack luôn rồi tiện ngồi dưới công viên gần nhà xem phim và quan trọng là vào thời điểm đó, tôi không ở nhà, và tôi chứng minh được điều đó qua vé máy bay và dấu nhập cảnh ... ; tôi để cho các ông thời hạn 2 tuần theo đúng luật để phản hồi lại thư này, nếu không cáo buộc của các ông sẽ không còn giá trị. Thư mình gửi express, đảm bảo và yêu cầu chữ kí người nhận. Sau 1 hôm thì thư đến nơi. 2 Tuần sau không thấy phản hồi gì từ WF. Đúng là WTF.


  2 tuần trôi qua, lại vào 1 ngày đẹp trời cuối tháng 9, trời xanh như con dấu của WF trên 2 tập thư mới gửi về cho mình. Lại gì nữa đây? Ôi, lại 2 phát phim nữa, lại 2 quả 815 đồng nữa. Thế là tổng cộng gần 2500 bằng một con Mẹcxeđì cũ bên này rồi. Sau khi nghe tin, em Pháp mặt như mếu, mắt như khóc. Mình hỏi "Thế em xem mấy phim rồi", em ý bảo chắc khoảng 20 phim thôi. Như vậy trong 2 tuần đầu tháng 9, em ý đã xem 20 phim qua Popcorn Time. Zời ơi, Zời ơi. Nói đến đây, chắc các bạn hình dung ra mặt mình thế nào. Mình vẫn bình tĩnh và bắt đầu nghiên cứu về WF:


  + WF là 1 văn phòng luật lớn chuyên về các vụ luật bản quyền phim ảnh và ca nhạc, mỗi năm WF gửi ra khoảng 100.000 cases trên toàn Đức.

  + Rất nhiều chú đã dính của WF

  + Các thông tin về WF có thể xem thêm ở http://hocexcel.online,http://www.new-media-law.net/waldorf-frommer/


  04 - Tìm luật sư

  Không nhận được phản hồi từ WF và có tổng cộng 3 Mahnungen, mình quyết định tìm sự giúp đỡ của luật sư. Luật sư các bạn sẽ cần trong trường hợp này phải là luật sư chuyên về Medienrecht / Urheberrecht / Internetrecht / Onlinerecht. Đến cuộc gọi thứ 3 thì mình gặp được đúng 1 anh luật sư ở gần nhà đã thụ lý hơn 600 vụ với WF. Vậy nên mình khá yên tâm. Mình nói qua về vấn đề và đặt 1 cuộc hẹn ngay trong chiều hôm đó. Mình đã đến chỗ luật sư cùng em người Pháp. Đến đây, anh zai luật sư bảo rằng từng case sẽ được xử lý riêng lẻ, giá cho case đầu tiên là 299 đồng, mỗi case tiếp theo là 119 đồng vậy tổng cộng 3 cases là 537 đồng. Ngoài ra nhờ tài ăn nói, mình đã thuyết phục được anh ý miễn phí cho 2 cases tiếp theo (nếu có). Sở dĩ có vụ discount này là mình đã nói với anh ý là tổng cộng em này đã xem tới 20 phim. Ngoài ra anh luật sư đã giúp em Pháp kí vào một bản thoả thuận nhận trách nhiệm về phía mình. Cho đến đây mình tạm yên tâm. Nhưng anh luật sư cũng báo trước là, bên WF chắc chắn sẽ phản hồi lại với cái giá thấp hơn và mình sẽ tiếp tục phản kháng lại, 2 bên cứ chơi ping-pong như vậy cho đến lúc 1-WF chán thôi ko gửi giấy nháp cho mình nữa, 2-WF kiện ra toà. Anh ý bảo chưa có vụ nào kiện ra toà cả, và ván ping-pong này có thể kéo dài tới 4 năm. Và em Pháp sẽ trả tiền luật sư. Ngoài ra anh ý dặn thêm rằng, tuyệt đối không được kí cái gọi là "Unterlassungserklaerung"!

  ------

  Viết đến đây mỏi tay rồi nên tạm không viết nữa mà chuyển sang phần FAQ (tiếng anh đọc là pháck ), các câu hỏi được trả lời với đk bạn đang dùng mạng ở Đức
  Giấy báo phạt của 2 bộ phim nhé
   

  Attached Files:

  Like Ủng Hộ Diễn Đàn

 2. Ngoc Tu

  Ngoc Tu New Member

  1
  0
  1
  Bạn ơi cho mình hỏi, vậy là tất cả các phim link torrent đều ko dc down ở đức hả bạn? Vậy mình xem phim bằng cách nào a?
   
 3. Minda

  Minda Administrator Staff Member

  Bạn có thể xem trên youtube, hoặc xem trên các trang phim của VN hoặc phim Đức thì phải tìm thôi.Phim mới, bom tấn thì ra rạp
   
 4. Vanie Ngo

  Vanie Ngo Administrator Staff Member

  97
  10
  18
  xem online nè kinox.to, bọn đức cũng coi bằng kênh đó và thấy update phim cũng nhanh.
  hlq nhưng mà coi phim tàu, vietsub ở trang việt nam rồi lỡ dùng coccoc tải về r thì có sao hông nhỉ?
   

Share This Page