APS ngành công nghệ thông tin

Discussion in 'Kinh nghiệm thi APS' started by Minda, Oct 5, 2016.

 1. Minda

  Minda Administrator Staff Member

  Chiều nay mình cũng đã PV xong ở trung tâm việt đức chuyên ngành của mình là công nghệ thông tin.
  Phần bài tập của mình thì có 2 chủ đề là
  AI & Database management
  Đến phần pv thì sau khi giới thiệu xong bác béo hỏi một số câu như học tiếng đức ở đâu , bao lâu, chi phí ăn ở bên đó, bố mẹ làm gì, ai trả tiền, sang đấy học gì ở đâu.

  Vào phần câu hỏi chuyên môn bác bắt giải thích phần bài tập, hix 2 môn này mình trả lời xong bác hỏi thêm 1 số ý mở rộng mà chả nghe dc bác hỏi j, bác hỏi tiếng anh với nói nhanh quá. sau đó bác hỏi một vài môn trong bảng điểm của mình rùi chào tạm biệt.Pv xong còn căng thẳng hơn lúc chưa pv, không biết kq thế nào :(
   

  Like Ủng Hộ Diễn Đàn

 2. Minda

  Minda Administrator Staff Member

  Có vẻ ngành CNTT trên diễn đàn ít người review. Mình phỏng vấn hôm 16/5, hôm nay gọi anh chuyển phát nhanh mới biết kết quả Pass nhưng chưa biết loại gì. Mình viết bài chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn của mình hôm đấy. Mình học kĩ sư phần mềm, chuyên ngành hệ thống máy tính, pv bằng tiếng Anh

  1. Quá trình trước khi phỏng vấn:
  + Mình được hẹn 10h20 pv nhưng mãi đến 11h20 mới được gọi vào. Các bạn nên căn thời gian đến, tránh tình trạng đến sớm quá, chờ đợi khá mệt mỏi và run. Mình có hỏi bác kiểm tra CMND thì bác ấy có nói đến muộn cũng không sao, sẽ xếp pv sau người khác nên các bạn cứ yên tâm về thời gian nhé. Mặt khác pv APS không có số lượng giới hạn thí sinh đỗ, vượt qua bản thân thôi nên đừng để ý đến mấy thông tin kiểu đợt này trượt nhiều, etc. :)
  + Mình đọc trên diễn đàn thấy mọi người hay bị hỏi vào các môn chuyên ngành điểm thấp và điểm cao, mình cũng hì hục ôn, cuối cùng lại rơi vào môn không thấp ko cao. Thế nên mọi người nhớ ôn kĩ tất cả các môn chuyên môn. Học các từ khóa cơ bản, tìm định nghĩa trên wiki, các bác ấy không hỏi gì cao siêu đâu :)

  2. Quá trình phỏng vấn :
  - Bài test : Bác cao tóc xoăn dẫn mình vào phòng làm bài test. Cho mình đề bài rồi dặn làm để nhớ lại kiến thức, tí nữa sẽ nói chuyện về các vấn đề trong bài test. Đề bài có 4 câu, toàn hỏi về OOP:
  + Định nghĩa object và class trong OOP, liên quan giữa 2 thằng này, cho ví dụ
  + Tính inheritance trong OOP là gì, thể hiện thế nào, cho ví dụ
  + Tính polymorphism trong OOP là gì, thể hiện thế nào, cho ví dụ
  + Tính encapsulation trong OOP là gì, thể hiện thế nào, cho ví dụ
  Mình bị lệch tủ nên phải lục trí nhớ tầm 5p mới làm được. Làm được hết câu 2 thì bác béo vào thu bài,mình làm được hơn 10p @@ mình kêu chưa làm xong bác ấy nói không sao vào phỏng vấn hỏi tiếp. Lúc này mình khá run, nghĩ thôi toi rồi
  - Bài phỏng vấn: Bác cao tóc xoăn hỏi, bác béo ghi chép. 2 bác cười rất niềm nở và thân thiện làm mình cũng đỡ mặc cảm bản thân.
  + Câu 1: giới thiệu bản thân và kế hoạch tương lai. Cái này mình có chuẩn bị rồi nên cứ nói từ đầu đến cuối. Đến đoạn nói về niềm đam mê với rock các bác có hỏi nghe thể loại gì, biết band nào thế giới, band nào VN. Xong phần này thấy thoải mái hẳn, hung hăng vào phần chuyên môn
  + Câu 2: các bác ấy chả thèm nhìn bài test giấy của mình. Hỏi OOP là gì, có gì khác với các ngôn ngữ lập trình khác. Mình nói lấy ví dụ cho dễ được không, bác ấy đưa luôn cho bài test giấy để trình bày. Trả lời xong được câu có kiến thức sâu về OOP :)
  + Câu 3: Hỏi về môn Core Java và Java Advance
  + Câu 4: đi làm rồi thì làm gì, mình trả lời là HTML5 developer, bác ấy hỏi code javascript làm những gì
  + Câu 5: hỏi về đồ án, đồ án của mình làm trên Sharepoint, bác ấy hỏi framework này có gì hay so với các framework khác
  + Câu 6: Hỏi về interpreter, mình không biết từ này, bác ấy giải thích thì mới biết là compiler, nói về những gì mình biết về compiler

  3. Kết thúc phỏng vấn
  2 bác ấy nói: chúc may mắn cho tương lai của mày. Tao có kết quả luôn rồi nhưng không nói ngay cho mày được, 1 2 tuần nữa mày sẽ có kết quả. Vâng vâng dạ dạ thank you rối rít rồi chào 2 bác. Quá trính phỏng vấn tầm 15p
   
 3. Minda

  Minda Administrator Staff Member

  Mình tốt nghiệp Informatik.Sau đây là mấy câu hỏi của mình.Mấy bạn sắp thi đừng quá lo vì kiến thức khá cơ bản,họ không hỏi khó đâu.Mà năm nay tập trung môn mạng máy tính khá nhiều:
  Bài tâp:
  -Khái niệm LAN,WAN
  -Cho 1 sơ đồ mạng:Chỉ ra lỗi sai,chỉ ra cách truyền dữ liệu từ A ->B
  Phỏng vấn
  -Muốn học ở đâu,học tiếp Informatik chứ?
  -Lập trình đối tượng là gì?Phương thức nào trong Class là quan trọng nhất.Một Class bao gồm những gì?
  -Mô hình OSI,SSL
  -Hỏi về bài tập đã làm
  -Bài thi tốt nghiệp là gì? ví dụ 1 bài tập
  Chúc mọi người thi tốt!^^.
   
 4. Minda

  Minda Administrator Staff Member

  Báo cáo em vừa mới về đến nhà, em được bác Các Mác phỏng vấn.
  Bài tập 4 câu về SQL, nó cho 5 cái bảng và 1 số trường, bắt viết các câu query chọn lấy các trường trong đấy (phải nối các bảng lại với nhau), câu cuối cùng là chọn kiểu biến cho các trường đấy. Môn này là tủ của em, làm ngon.
  Phần phỏng vấn đầu tiên hỏi tên và kế hoạch tương lai, học trường nào, tại sao chọn ở đấy, bao giờ đi học năm nay hay sang năm. Sau đó giơ bảng điểm ra bắt đầu hỏi.
  Đầu tiên là kiến trúc máy tính, môn này em học từ năm thứ 2, họ hỏi học cái gì, em trả lời học về kiến trúc của máy tính, về phần cứng CPU, RAM, ROM. Xong nó hỏi về CPU thì em trả lời linh tinh ko biết đúng hay sai vì môn này ko chắc. Tiếp đến là có mấy loại bộ nhớ, em nói và giải thích được RAM, ROM, họ hỏi về ai ghi dữ liệu vào ROM thì em bảo CPU, ông ấy bảo No thì em nói là User cũng Wrong nốt. Cuối cùng đành bảo là tao được học sâu về phần mềm, ko phải phần cứng :))
  Sau đó chuyển sang Mạng máy tính, ông ấy hỏi về các loại mạng P2P và Client Server, mô hình mạng OSI, TCP/IP, phần này thì em nói được. Rồi ông ấy hỏi có được học về security ko, em bảo là chuyên ngành của em là KHMT, ko phải Mạng nên ko được học.
  Tiếp học về HĐH, em nói được chức năng của HĐH, sơ đồ User - App - OS - Hardware, họ hỏi biết các loại OS nào thì chỉ ra được Windows, Linux, OS của Macbook và Google. Sau đó họ bảo so sánh Linux và Windows, em trả lời điều quan trọng nhất là Linux miễn phí, ông ấy cười ầm lên rồi hỏi biết điểm khác gì nữa ko, em bảo là Linux là open source, người dùng có thể sửa chữa và làm nó more personal. Sau đó ông ấy có được học Linux ko, em bảo có rồi chỉ xuống môn Thực hành mạng (môn đấy bị đánh dấu rồi), bảo là trong môn này học các lệnh của Linux trên version Red Hat.
  Xong ròi chuyển sang Các vấn đề hiện đại, hỏi các vấn đè hiện đại trong IT là gì, em bảo là Bioinformatic, giải thích định nghĩa ra rồi bảo khóa luận tao làm về cái này, sau đó trình bày luôn khóa luận
  Cuối cùng ông ấy kêu cuộc nói chuyện hôm nay rất thú vị, sau đó chúc may mắn, em hỏi chỉ chúc may mắn thôi ạ, lão ấy cười và bảo tạm biệt. Mình đành ngậm ngùi nói hy vọng gặp lão ở Đưc, lão hỏi ko phải ở đây à rồi cười to. Sau đó em bảo ko phải ở đây rồi tạm biệt đi về

  Lúc nói chuyện ngoài thấy bảo đợt này cái cách nên có kết quả nhanh lắm, hy vọng thứ 5 hoặc thứ 6 sẽ có giấy bảo đỗ, em chỉ cần geringe thôi
   
 5. Minda

  Minda Administrator Staff Member

  Hôm nay lên thớt mà giờ mới báo cáo. Mình pv Master Informatik.
  Tình hình là rất không ổn khi bài tập cho 1 đoạn vi mạch và bắt giải thích cũng như đưa ra Logisch của đoạn vi mạch đấy. Ngoài ra còn đưa 1 công thức gì gì đó mà chưa thấy bao giờ yêu cầu vẽ hệ thống mạch vòng.
  --> Bài tập không làm được
  Phần interview thì cũng không ổn lắm, mở đầu thì cũng là giới thiệu bản thân rồi sẽ học ở đâu, tại sao lại chọn Đức. Phần Study thì bị hỏi về điện tử số (không trả lời được gì nhiều, bị vặn SSL và TLS đến từng chi tiết), Hệ điều hành (cũng tạm), hỏi về thực tập tốt nghiệp và đồ án tốt nghiệp (làm về web hosting system - các bác ý yêu cầu explain - cũng tạm), thêm đến database, cái này đơn giản, các bác ý hỏi muốn lấy thông tin something, someone thì như nào ..:D Select ... from .. where thôi ...Xong rồi bác ý bảo là học master thì cần nắm vững và biết rộng hơn =.= xong trao đổi với mác mấy câu về quan điểm về việc học nữa là hết.
   
 6. Minda

  Minda Administrator Staff Member

  KyonThinh đã viết: ↑
  Vừa về xong.
  Mình phỏng vấn sớm 30ph vì anh kia vào trễ, thế là mới vô gặp ông ốm, ổng xổ cho 1 tràng tiếng đức mình há mồm, may mà cũng nghe được là ổng hỏi mình với kêu mình đi theo ổng. Vào trong phòng, ổng hỏi tên mày đúng không, mình bảo đúng, thế là ổng đưa luôn tờ giấy làm bài. Mình thề với các cậu là mình cầm lên tí nữa té xỉu. Ai đời học Infomatik 2 năm mà đưa cho bài hóa. Ổng thấy mình cười cười nên bảo có phải đúng là mày thi đại học, điểm hóa bao nhiêu đây không, mình bảo vâng, thế là ổng bảo làm đi, 20ph nữa ổng qua. Cũng may mắn là chỉ xét tính kim loại, phi kim với ghi cấu hình electron, 2 cái này mình rặn một hồi cũng ra.
  Cuối cùng nhờ cuốn từ điển, mình cũng làm xong sớm 5ph. Sau đó mình theo ổng qua phòng phỏng vấn, có một ông mập ngồi sẵn. Tới lúc này cái ngu đầu tiên lòi ra, ổng kêu tự giới thiệu, tại sao lại muốn học ở đức, và học ở tp nào. Mình quáng quá tự giới thiệu, quên bà nó tại sao muốn học ở đức. Trả lời có chút xíu mình bảo xong rồi, ông ốm ngớ người hỏi xong rồi à, mình bảo ừ, lão bảo: Wow, such a short introduction. Rồi ổng hỏi mình sang Đức muốn học gì, mình bảo Multimedia Design, ổng không biết, tưởng cái ngành này nằm ngoài IT, xong mình phải giải thích một hồi, ổng mới ừ ừ bảo là vẫn nằm trong IT. Rồi ổng hỏi tiếng Đức, pla pla, qua đó chi tiêu ra sao, mình bảo 300 euro 1 tháng, lão bảo ít thế. Tiếp theo ổng hỏi, cái này mới lạ: ổng hỏi mình đang học học kì 3 phải không? Mình bảo vâng, thế là ổng hỏi: đang học gì thế? Mình bảo History of Vietnam Communist, hai lão ngồi bật cười, mình thì nói quái sao tự nhiên hai ổng cười, rồi mình bảo mình học Vietnam Culture, Logical Math, thế là hai lão không hỏi nữa, chỉ vào bảng điểm mình, có gạch ngang ở Computer Network, hỏi mình học cái gì trong này, mình bảo OSI Model, TCP/IP Model and Routing. Xong lão không hỏi sâu vào mà chỉ vào bài hóa mình làm, lúc này mới lòi cái ngu thứ hai ra. Phần electron làm đúng hết, phần phi kim thì tự nhiên ngu ghi H là kim loại và C là phi kim. Ổng hỏi H là kim loại à, ai dạy mày hay thế, mình bảo thầy, thế là lão bảo chắc phải kiếm thằng thầy mày quá, mình mới cười cười bảo vậy chắc tao sai, lão bảo ừ mày sai rồi. Xong ổng hỏi Neon với H2SO4, lão hỏi H2SO4 là gì, mình bảo axit, lão bảo nguy hiểm ko, mình bảo có vì nó có thể làm tổn hại da. Xong lão hỏi về tài chính rồi đuổi ra, chẳng hỏi mình có muốn ở lại Đức hay không. Mình chào rồi đi ra, không quên bảo hẹn gặp lại ở Đức, thế là hai lão bật cười.
  Xong, có khi mình là người đầu tiên ra đi :D.
   
 7. Minda

  Minda Administrator Staff Member

  Mình phỏng vấn hôm 12-5 ( pv đầu tiên hôm đấy ) ngành IS ( Information System ), chị Giang ms thông báo kq là đã đỗ, một bác béo và một bác gầy pv = tiếng Anh.
  - Bài tập về Xử lý tín hiệu số
  1) Cho 2 đồ thị, hãy mô tả và giải thích 2 đồ thị đó
  2) Hãy nêu ví dụ về DSP và giải thích
  Khoảng hơn 10 phút bác béo dẫn bạn khác vào làm rồi thu bài mình, dẫn mình sang phòng pv.
  - Phỏng vấn:
  Bác gầy hỏi mình, bác béo ghi chép.
  Bác gầy giới thiệu tên bác và đây là bạn của bác sẽ ghi chép lại cuộc pv.
  Bảo giới thiệu bản thân. Hỏi chi tiết, cụ thể khóa luận làm về gì rồi yêu cầu mình viết ra giấy, khóa luận mình làm cũng ok nên viết kín hết cả tờ giấy cho bác xem.
  Bác hỏi là có phát triển phần mềm này thêm dc nữa ko?
  Mình trả lời là đây là pm open source nên có thể phát triển và làm tốt hơn nữa nhưng ko có nhiều thời gian nên chỉ có các chức năng thế thôi.
  Bác hỏi tiếp sang Đức học master ngành gì, trường nào. ( ko hỏi chi tiết quá, mình nêu mỗi tên khóa học và tên trường )
  Học tiếng Đức bao lâu rồi? Giáo viên là ng Việt hay Đức ?
  Về các môn học, thấy bác đã gạch sẵn cả gần chục môn rồi gồm:
  - computer network, operating system, object-oriented programing, computer architecture, human-computer interaction, project management, digital signal processing, information system lab 1.
  Các môn này cuả mình có môn điểm cao, có môn điểm thấp ( ko phải cao nhất và thấp nhất đâu )
  Bác hỏi dc 4 môn là object-oriented programing, computer architecture, human-computer interaction, information system lab 1.
  - Bác hỏi OOP là gì, thực hành code = ngôn ngữ gì?
  Bla bla rồi mình bảo cháu học JAVA.
  Bác gầy bảo “uhm, JAVA hỗ trợ hướng đối tượng tốt đấy”.
  - Bác hỏi sang môn Computer Architecture học gì ?
  Mình bảo cháu học về history, background of Computer, Computer system, RAM, ROM, CPU, BUS...
  Bác hỏi tiếp thế học về các loại RAM à ( cười ) ?
  Mình cũng cười rồi “ Yep =))) ”
  - Rồi bác hỏi đã thi chứng chỉ tiếng Đức nào chưa ?
  Mình bảo cháu định thi SD2 tháng tới ở viện Goeth rồi bác gật đầu.
  - Hỏi tiếp có chứng chỉ tiếng Anh gì chưa, mình bảo cháu thi ielts dc 6.5 r. Bác gật đầu bảo tiếng anh thế là đủ trình rồi đấy.
  Phần cuối bác đưa bài tập ra hỏi lại ( bt mình làm 1 ít câu 1, câu 2 cho 1 vài ví dụ ).
  Rồi bác hỏi tiếp môn digital signal processing học gì ( vì bài tập là của môn này ), lại chém cháu học bla bla thì hết h.
  Mình đứng dậy, bắt tay 2 bác rồi "thank you, professors. Hopefully one day i'll see you in Germany ^ ^".
  Bác bảo 1-2 tuần sẽ có kết quả, good luck with your study.

  PS: Bác béo có vẻ nghiêm, bác gầy nói tiếng Anh cũng bình thường, ko dễ nghe lắm.
   
 8. Minda

  Minda Administrator Staff Member

  Phỏng vấn Aps của 1 bạn có facebook là Steve Nguyen:
  Câu bài tập: Cho câu lệnh điều khiển máy Tiện CNC, N1 G0 XO Z2 F280 T.0.25 M4. Giải thích ý nghĩa của lệnh trên.
  Vào Pv:
  Xin chào tôi tên là ..., đây là đồng nghiệp của tôi tên là...
  Chú hãy giới thiệu bản thân. "Bật băng Bla bla..."
  Nhìn vảo bảng điểm: Giải thích môn " chế tạo phôi thai"
  Tiên sư bạn dịch thuật: " chế tạo phôi" biến thành "chế tạo phôi thai". May mả đã lường trước. :)). Xin lỗi ngài, đây là lỗi của người dịch. Môn nay tên chính xác là ...., tôi học cái này trong môn này bla bla, malen, ...
  Nhìn vào bài tập nói lại: Bla bla....ja Richtig.
  Nhin tiếp vào bảng điểm: Môn " nghề nghiệp kĩ sư". Vâng đây lại là lỗi của người dịch. Đây là đồ án tốt nghiệp :)). Trình bày tiếp làm gì trong đồ án tốt nghiệp. Bla bla...
  Ok buổi pv hôm nay xong. Tôi có thể biết tôi đỗ Aps ko?
  Xin lỗi ko đc phép nói với bạn.
  Bạn về học thêm tiếng Đức và chào tạm biệt.
  Hết những cuộc thi đã tham gia trong nước :))
   

Share This Page